Khi có tiền nhàn rỗi chúng ta nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay mua bảo hiểm nhân thọ. Hãy so sánh bảo hiểm nhân thọ và ngân hàng để lựa chọn lập quỹ rủi ro sao cho hiệu quả, đảm bảo được kế hoạch tài chính, không ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại.

Khi mức sống có phần đầy đủ hơn cũng là lúc chúng ta nghĩ đến việc tích lũy để đảm bảo cho cuộc sống về sau, đảm bảo cho cuộc sống vẫn vững vàng khi có rủi ro xảy ra, lập quỹ rủi ro bằng tiền nhàn rỗi.

Không có loại hình nào là hoàn hảo, mỗi loại hình đều có những ưu nhược điểm nhất định còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng của chúng ta.

Tại sao lại phải So Sánh Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Ngân Hàng mà không phải là cái khác?

Cơ bản thì đây là 2 kênh tài chính truyền thống để người dân dự trữ tiền, gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là cách mà người dân đang dùng tiền nhàn rỗi của cá nhân cho ngân hàng vay nhằm hưởng lãi suất, sau đó ngân hàng sẽ dùng tiền của người đó để cho các đối tượng thiếu vốn vay lại với lãi suất cao hơn.

Trong khi đó sự ra đời của Bảo hiểm nhân thọ là một điều tất yếu trong quá trình sinh tồn và phát triển của loài người. Khi con người sống chung với nhau, hình thành nên các cộng đồng xã hội, sự cấp thiết về việc cần san sẻ những rủi ro, mất mát với nhau khiến người ta phải lập nên các quỹ, các hội tương trợ.

Bảo hiểm nhân thọ cũng giống như tên gọi của nó với mục đích chính là bảo vệ tài chính, sức khỏe, tính mạng kéo dài theo các cột mốc tuổi thọ của con người.

Bảo hiểm nhân thọ và ngân hàng giống nhau ở điểm nào.

Ngân hàng và bảo hiểm nhân thọ đều hoạt động dưới sự cho phép của nhà nước, chịu sự giám sát trực tiếp của Bộ Tài Chính và Ngân hàng Nhà nước.

Cả hai cùng hoạt động với mô hình huy động vốn của người dân để kinh doanh đầu tư, người dân được hưởng lãi dựa trên lãi suất đầu tư. Tuy nhiên giữa ngân hàng và bảo hiểm nhân thọ có rất nhiều điểm khác nhau về cách sử dụng vốn huy động.

Sự khác biệt lớn nhất giữa bảo hiểm nhân thọ và ngân hàng đó là hình thức phân chia dòng tiền.

Đối với công ty bảo hiểm nhân thọ

Khi nhận được tiền tham gia bảo hiểm của khách hàng, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ chia khoản tiền thành 2 phần, một phần sẽ bỏ vào quỹ rủi ro và một phần sẽ được phân chia vào giá trị tài khoản.

Phần tiền đóng góp vào quỹ rủi ro dùng để chi trả cho các quyền lợi bảo hiểm như nằm viện, thương tật do tai nạn, bệnh hiểm nghèo hoặc là tử vong. Quỹ rủi ro này được hình thành và phát triển nhờ vào những người tham gia bảo hiểm vì vậy càng nhiều người tham gia thì quỹ rủi ro càng được đảm bảo, an toàn. Và công ty bảo hiểm nhân thị là bên đứng ra để quản lý để đảm bảo nó luôn đủ để chi trả cho các sự kiện bảo hiểm.

Phần tiền phân bổ vào giá trị tài khoản sẽ được công ty bảo hiểm mang đi đầu tư và chia lãi hàng năm cho những người tham gia, vì thế đến một thời điểm nhất định chúng ta sẽ có được giá trị hoàn lại trên hợp đồng và muốn chúng ta có thể vay lại số tiền này.

Trong những năm đầu tham gia bảo hiểm nhân thọ phí bảo hiểm của người tham gia đóng vào chủ yếu phân bổ vào quỹ rủi ro, bởi nếu xảy ra sự kiện bảo hiểm trong thời gian này công ty bảo hiểm phải chi trả một số tiền lớn hơn gấp nhiều lần so với số tiền mà khách hàng đã đóng.

Đối với ngân hàng

Khi nhận được tiền tham gia tiết kiệm của khách hàng hầu như toàn bộ số tiền đều được dồn vào giá trị tài khoản, ngân hàng sẽ đem giá trị tài khoản này đi đầu tư kiếm lãi và chia lãi lại cho khách hàng.

Chính vì vậy khi xảy ra rủi ro nếu tham gia tiết kiệm tại ngân hàng bạn chỉ có thể rút về số tiền bạn đã gửi, còn nếu tham gia bảo hiểm nhân thọ bạn có thể nhận về số tiền lớn hơn rất nhiều lần số tiền đã gửi vào.

su khac nhau bao hiem va ngan hang

Một số khác biệt nữa khi so sánh bảo hiểm nhân thọ và ngân hàng.

Bảo hiểm không phải là đầu tư hay là tiết kiệm đơn thuần. Bản chất của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ an toàn về tài chính trước những rủi ro xảy đến với con người trong cuộc sống. Điều này thể hiện rõ nhất khi có rủi ro xảy ra, khi người “trụ cột” chẳng may ngã xuống kéo theo nguồn thu nhập chính của gia đình, có khi là một tổ chức, khi mà những người còn lại cần có khoảng thời gian để ổn định sau sự cố không may. Lúc này sự hiện diện của một nguồn tài chính lớn là rất cần thiết, và các công ty bảo hiểm nhân thọ (BHNT) được sinh ra là để cung cấp nguồn tài chính này.

Trên thực tế, nếu bạn có một số tiền nhàn rỗi và muốn kiếm lãi an toàn thì gởi vào ngân hàng cũng là một giải pháp tốt. Tuy nhiên, tham gia một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khác với việc bạn gởi tiền vào ngân hàng. Khác biệt quan trọng nhất, như được đề cập ở trên, đó là mục đích của bảo hiểm.

Một yếu tố khác nữa, đó là cùng một mệnh giá, nghĩa là bạn sở hữu sổ tiết kiệm 100 hoặc 300 hoặc 500 triệu đồng thì bạn phải nộp đúng số tiền đó ngay từ ban đầu, nhưng với hợp đồng bảo hiểm, bạn sẽ đóng phí bảo hiểm trong nhiều năm, và số tiền công ty bảo hiểm cam kết chi trả khi có rủi ro xảy ra không phải là số phí mà bạn đóng vào (cộng lãi) mà là mệnh giá hợp đồng của bạn – nghĩa là mức bạn được bảo vệ, cho dù bạn chỉ mới đóng phí với số tiền chỉ tương đương với 1/10 hoặc thậm chí chỉ là 1/100 so với mệnh giá hợp đồng.

khac nhau bao hiem va ngan hang

Đầu tư cũng là hình thức kiếm lãi từ nguồn vốn sẵn có nhưng không “thụ động” như gởi tiết kiệm ở ngân hàng mà chủ động tìm nơi nào có khả năng sinh lời thì tham gia để kiếm lợi nhuận càng cao càng tốt. Dĩ nhiên, nơi nào lợi tức cao thì nơi đó sẽ có mức rủi ro cao, do vậy đầu tư luôn gắn liền với rủi ro và nhà đầu tư phải chấp nhận rủi ro.

Ngược lại trong bảo hiểm nhân thọ, nếu lỡ có rủi ro xảy ra thì công ty bảo hiểm sẽ đền bù bằng một khoản tiền lớn hơn nhiều so với số tiền khách hàng đã bỏ ra. Tóm lại, đầu tư là chấp nhận rủi ro còn bảo hiểm là chuyển rủi ro cho công ty bảo hiểm.

Hiểu đúng vai trò và ý nghĩa thật sự của bảo hiểm, bạn sẽ không phải so sánh bảo hiểm nhân thọ và ngân hàng, không phải băn khoăn nhiều về việc lựa chọn giữa bảo hiểm, gởi ngân hàng hay đầu tư tiền bạc của mình.

Bạn có thể tránh xa bảo hiểm nhân thọ nhưng không thể tránh xa được rủi ro, vậy sao không tham gia bảo hiểm nhân thọ ngay khi còn có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *