Dưới đây là một số câu hỏi về bảo hiểm nhân thọ mà rất nhiều bạn gửi đến cho chúng tôi, chúng tôi tổng hợp lại và trả lời một cách chuẩn xác và dễ hiểu để các bạn cùng tham khảo.

1. Khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm tai nạn

A. Câu hỏi:

Khi bảo hiểm tai nạn chỉ tối đa một năm thì bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tài chính lâu dài cho cả người thân và gia đình người tham gia bảo hiểm.
Tôi muốn biết điểm khác nhau giữa gói bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm tai nạn?

B. Trả lời:

Bảo hiểm tai nạn là hình thức bảo hiểm dành cho đối tượng bảo hiểm sức khỏe và tính mạng con người. Bảo hiểm tai nạn bao gồm các chi phí cho việc khám sức khỏe, điều trị khẩn cấp, chi phí điều trị nội trú tại viện và các chi phí khác như chi phí chỗ ở và đi lại. Không giống như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tai nạn có thời gian bảo vệ ngắn hơn, từ vài tháng đến một năm.
Với bảo hiểm nhân thọ, người tham gia bảo hiểm sẽ phải đóng một khoản tiền (phí bảo hiểm) định kỳ trong thời hạn xác định (trong 5 năm, 10 năm, hay 20 năm). Khi người tham gia bảo hiểm gặp rủi ro hoặc đến thời điểm đáo hạn, công ty bảo hiểm sẽ chi trả một khoản tiền theo như thỏa thuận trong hợp đồng.

Bảo hiểm nhân thọ được xem như một kế hoạch bảo vệ lâu dài, giúp khách hàng có được nguồn tài chính ổn định để phòng ngừa những bất trắc, ngay cả khi người tham gia bảo hiểm không còn nữa, người thân và gia đình họ vẫn có thể nhận được khoản tiền chi trả từ bảo hiểm.
Dưới đây là những lý do nên mua bảo hiểm nhân thọ:

 • Đảm bảo cho gia đình người thân đủ khả năng tài chính để tiếp tục cuộc sống nếu chẳng may gặp bất trắc và ra đi đột ngột.
 • Có một khoản tiền dùng đầu tư giáo dục cho con trẻ khi đến tuổi vào trường hoặc vào đại học.
 • Chuẩn bị một kế hoạch tích lũy dài hạn khi về hưu, giúp bạn có thêm tiền chi tiêu hoặc chi phí dành cho du lịch .
 • Có khoản thu nhập thêm khi chẳng may thu nhập của bạn sa sút hay có tai nạn bất ngờ xảy ra.
 • Bình ổn thu nhập gia đình khi lạm phát quá cao.
bao-hiem-nhan-tho

2. Công ty bảo hiểm bị phá sản chi trả quyền lợi thế nào

A. Câu hỏi :

Công ty bảo hiểm phải giải quyết tất cả quyền lợi cho khách, chuyển nhượng hợp đồng còn hiệu lực sang doanh nghiệp do cơ quan quản lý nhà nước chỉ định.
Nếu tôi đang tham gia bảo hiểm mà công ty bảo hiểm tuyên bố phá sản thì phần quyền lợi có được đảm bảo và xử lý đầy đủ không?

B. Trả lời:

Đối với các sản phẩm thời gian dài như bảo hiểm khách hàng đến 99 hoặc 100 tuổi, doanh nghiệp bảo hiểm luôn mong muốn bảo vệ khách hàng một cách lâu dài dựa trên những cơ sở pháp lý rõ ràng.

Các chính sách đầu tư tại Việt Nam quy định rõ Nhà nước thừa nhận sự tồn tại và phát triển lâu dài của các hoạt động đầu tư. Do vậy, doanh nghiệp bảo hiểm khi hết hạn giấy phép đầu tư cần gia hạn giấy phép để tiếp tục hoạt động, bảo vệ khách hàng.

Bên cạnh đó, luật Kinh doanh bảo hiểm hiện hành cũng quy định trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc đảm bảo quyền lợi của khách hàng tham gia. Theo đó, trong mọi trường hợp chấm dứt hoạt động vì bất cứ lý do gì, doanh nghiệp bảo hiểm phải giải quyết tất cả quyền lợi đã cam kết với khách hàng trước khi chính thức ngưng hoạt động.

Ngoài ra, các hợp đồng mà doanh nghiệp bảo hiểm đã ký với khách hàng và đang có hiệu lực tại thời điểm đó đều phải được chuyển nhượng sang doanh nghiệp do cơ quan quản lý nhà nước chỉ định. Do đó, các quyền lợi của khách hàng trong hợp đồng sẽ luôn được duy trì. Trách nhiệm chi trả quyền lợi cho khách hàng thuộc về doanh nghiệp bảo hiểm đã tiếp nhận việc chuyển nhượng đó.

bao-hiem-du-lich-4-min
Bảo hiểm nhân thọ

3. Gói bảo hiểm nào đảm bảo tài chính cho trẻ

A. Câu hỏi:

Sản phẩm Chubb Life – Tương lai hoàn hảo với nhiều quyền lợi, giúp bảo vệ tài chính, học vấn, sức khỏe cho con từ lúc chào đời đến năm 27 tuổi.
Tôi muốn tìm hiểu về gói bảo hiểm phù hợp với trẻ nhỏ, đảm bảo tài chính cho con đến độ tuổi vào đại học?

B. Trả lời:

Có con là một sự kiện trọng đại với mỗi người, mang đến nhiều niềm vui và trách nhiệm mới. Chứng kiến con lớn lên từng ngày, từ bước đi chập chững đầu tiên cho đến khi trưởng thành luôn là niềm mong ước của những người làm cha mẹ. Tuy nhiên, ai cũng trăn trở làm thế nào để đảm bảo khoản tích lũy giúp con tiếp cận nền giáo dục tiên tiến, thỏa sức theo đuổi ước mơ riêng khi cha mẹ không còn bên cạnh.

Chubb Life giới thiệu sản phẩm bảo hiểm nhân thọ Chubb Life – Tương lai hoàn hảo có thể giúp phụ huynh giải quyết nỗi lo âu về tương lai của con trẻ. Đây là giải pháp bảo vệ tài chính giúp cha mẹ yên tâm về tương lai học vấn của con, dù trong tình huống xấu nhất khi các con không may mất đi chỗ dựa lớn nhất trong cuộc đời.

Sản phẩm Chubb Life – Tương lai hoàn hảo mang đến cho khách hàng những quyền lợi sau:

 • Bảo vệ cho đến khi con trưởng thành (27 tuổi).
 • Quyền lợi tiền mặt hay quyền lợi học vấn – khoản tiết kiệm dành riêng cho việc học tập của con được đảm bảo với mức chi trả bằng 105% tổng phí bảo hiểm đã đóng.
 • Quyền lợi đăng khoa, chi trả lên đến 150 triệu đồng là món quà dành tặng các tân sinh viên có mức điểm đầu vào thuộc danh sách top 10 trường đại học, cao đẳng công lập trên toàn quốc.
 • Sức khỏe của con trẻ cũng được chăm sóc 24/7 từ lúc chào đời cho đến năm 27 tuổi thông qua các quyền lợi hỗ trợ viện phí, bệnh nan y hay thương tật toàn bộ và vĩnh viễn.
 • Quyền lợi hỗ trợ tài chính và quyền lợi miễn đóng phí nhằm đảm bảo kế hoạch học tập của con không bị gián đoạn khi cha mẹ gặp chuyện không may.

Đồng thời, khách hàng tham gia sản phẩm Chubb Life – Tương lai hoàn hảo sẽ được sử dụng dịch vụ liên kết tư vấn miễn phí 24/7 về y tế và du học. Đây là gói giải pháp được cung cấp bởi Aspire Lifestyles – đơn vị dịch vụ hỗ trợ tư vấn du học, y tế và chăm sóc sức khỏe trong những trường hợp khẩn cấp.

>>Đăng ký tư vấn miễn phí gói bảo hiểm chăm sóc trẻ của manulife

bao-hiem-Sun-Life-cho-con
Nên mua bảo hiểm nào cho con

4. Giá trị hợp đồng bảo hiểm có bị ảnh hưởng do lạm phát

A. Câu hỏi:

Trượt giá hay lạm phát ảnh hưởng đến tất cả các hoạt động kinh tế, tuy nhiên nếu nộp phí bảo hiểm theo kỳ sẽ giúp giảm thiểu tác động của lạm phát.
Giá trị hợp đồng bảo hiểm sau khi tham gia các gói có bị ảnh hưởng bởi trượt giá tiền tệ không?

B. Trả lời:

Trên thực tế, trượt giá hay lạm phát ảnh hưởng chung đến tất cả các hoạt động kinh tế, bao gồm kinh doanh, đầu tư, gửi tiết kiệm… Tuy nhiên mức độ ảnh hưởng mỗi loại hình sẽ khác nhau.

Chẳng hạn, nếu bạn gửi vào ngân hàng số tiền 50 triệu, khi lạm phát xảy ra, toàn bộ số tiền này của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, nếu đem số tiền đó tham gia bảo hiểm nhân thọ trong vòng 5 năm, ảnh hưởng lạm phát năm đầu tiên của bạn sẽ là 10 triệu, năm thứ hai là 20 triệu… cho đến khi bạn nộp hết số tiền này. Do đó, việc nộp phí bảo hiểm theo kỳ sẽ giảm thiểu tác động của lạm phát so với cách hình thức khác.

Hiện nay Chubb Life cung cấp danh mục đa dạng sản phẩm, trong đó có các sản phẩm thuộc dòng bảo hiểm liên kết chung (UL) giúp bảo vệ toàn diện, mang đến kế hoạch đầu tư thông minh, hỗ trợ khách hàng tận dụng nguồn tiền của mình.

Khi lựa chọn các sản phẩm bảo hiểm liên kết chung của Chubb Life, một phần phí đóng vào sẽ được mang đi đầu tư, với tiêu chí đầu tư đa dạng, đảm bảo an toàn và tối ưu hóa lợi nhuận, hạn chế tối đa ảnh hưởng của lạm phát. Hàng năm, khách hàng sẽ được hưởng lãi suất theo như thỏa thuận của hợp đồng bảo hiểm.

bao-hiem-tiet-kiem
Bảo hiểm tiết kiệm

5. Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

A.Câu hỏi:

Bảo hiểm nhân thọ giúp đảm bảo tài chính dài hạn cho bạn và người thân, đầu tư giáo dục, chủ động chi tiêu khi đến tuổi nghỉ hưu.
Tôi có ý định sẽ tham gia bảo hiểm nhân thọ, tôi sẽ được hưởng lợi gì khi ký hợp đồng tham gia?

B. Trả lời:

Hiện nay, khái niệm bảo hiểm nhân thọ không còn quá xa lại đối với số đông người dân. Nhiều người mong muốn trang bị sản phẩm bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ trước các rủi ro trong tương lai. Khi tham gia hợp đồng bảo hiểm, khách hàng sẽ nhận được các quyền lợi:

 • Đảm bảo cho gia đình và người thân đủ khả năng tài chính để tiếp tục cuộc sống nếu chẳng may người trụ cột gặp bất trắc và ra đi đột ngột.
 • Có một khoản tiền để đầu tư giáo dục cho con trẻ khi chúng đến tuổi đi học hoặc vào đại học.
 • Chuẩn bị kế hoạch tích lũy dài hạn, chủ động chi tiêu hoặc kế hoạch du lịch khi về hưu.
 • Có thu nhập thụ động khi chẳng may thu nhập của người trụ cột sa sút hay có tai nạn bất ngờ xảy ra.
 • Bình ổn thu nhập gia đình khi lạm phát quá cao.

Mỗi sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có đặc điểm và ưu điểm riêng. Do đó, bạn nên tìm hiểu thật kỹ khi lựa chọn tham gia một sản phẩm bảo hiểm sao cho phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính. Đồng thời, dành thời gian đọc tài liệu liên quan đến sản phẩm và thảo luận với đại diện kinh doanh của công ty bảo hiểm nhân thọ để đưa ra giải pháp tốt nhất cho chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *